Thứ Năm , Tháng Sáu 13 2024
Trang chủ / Tư vấn xây dựng / Gỗ tự nhiên, MDF

Gỗ tự nhiên, MDF

MDF: medium density fiberboard Nhưng trong thực tế, MDF là tên gọi chung cho cả ba loại sản phẩm ván ép bột sợi có tỷ trọng trung bình (medium density) và độ nén chặt cao (hardboard). Để phân biệt, người ta dựa vào thông số cơ lý, độ dày và cách xử lý bề mặt.

Đây là sản phẩm hợp chất gỗ nhân tạo. Họ composite gỗ gồm: plywood, MDF, OSB, PB, WB.

theo cách nói thông thường thì:

– POLYWOOD: Ván ép gỗ lạng.

– MDF: ván ép bột sợi.

– OSB, PB, WB: ván ép dăm .

MDF có các thành phần cơ bản gồm: bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ.

Sản phẩm composite gỗ nói chung và MDF nói riêng có những tính chất cơ lý cơ bản như sau:

Tỷ trọng ( kg/m 3)

Độ bến uốn gãy (MOR) (đơn vị MPa)

Modul uốn (MOE) ( đơn vị MPa)

Độ bền liên kết nội (đơn vị MPa)

Lực giữ đinh vít ( đơn vị N)

Độ trương nở trong nước ( tính theo phần trăm tỷ lệ )

Độ hấp thụ nước ( %)

Độ bền chịu nước (MOR,MOE của sản phẩm ngâm trong nước)

Lượng formaldehyde thải ra (ppm)

mdf2

– Có hai kiểu quy trình sản xuất MDF: quy trình khô, quy trình ướt.

Quy trình khô : keo , phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn -sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải -cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván đính sản xuất. Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần ( 2 lần). Lần 1 ( ép sơ bộ) cho lớp trên, lớp thứ 2 , lớp thứ 3 Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

Quy trình ướt: bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation). Chúng được cào rải ngay sau đó lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ. Tấm được đưa qua cán hơi-nhiệt như bên làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.

– Keo: chất kết dính thông dụng cho sản xuất MDF cũng như các lọai ván khác trong hiện nay là UF, PF, MF-UF, MF-PF.

– Ứng dụng: Tùy theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia, người ta có :

MDF dùng trong nhà ( nội thất)

MDF chịu nước: dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt.

MDF mặt trơn : để có thể sơn ngay, không đòi hởi phải chà nhám nhiều.

MDF mặt không trơn: dùng để tiếp tục dán ván lạng (veneer) lên hay các mặt trang trí bằng melamine.

san-pham-trung-bay-tai-sieu-thi-Duc-Duong-1

– Vấn đề môi trường: Hiện nay, từ các nghiên cứu về MDF cho thấy, sự thải ra formaldehyde của MDF trong qua trình sử dụng là rất cao. Formaldehyde gây ảnhh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng khi tiếp xúc lâu dài. Cho nên, pháp luật của Mỹ buộc các nhà sản xuất đồ gỗ từ Trung quốc, VN, Nhật và EU phải cam kết dùng các loại MDF thải ra formaldehyde rất rất là ít vào đầu năm 2009 và hoán toàn không có formaldehyde vào 2010. Điều này đưa đến cuộc chạy đua nước rút trong nghiên cúu sản xuất MDF không formaldehyde.

– Sản phẩm được sản xuất từ MDF:

MDF được ứng dụng nhiều trong nghành sản xuất nội thất nói chung và nội thất văn phòng nói riêng. Nó có khả năng thay thế gỗ tự nhiên với những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng để người ta dùng MDF để sản xuất sản phẩm. Do MDF có khả năng chịu nước kém nhưng đảm bảo không bị đàn hồi hay co ngót đồng thời với giá thành sản phẩm thấp và ván có khổ lớn đồng đều. Do vậy, MDF được sử dụng nhiều trong sản xuất bàn, tủ nội thất văn phòng.

Tại sao nên lựa chọn đồ nội thất gỗ MDF?

MDF được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất đồ nội thất nói chung và nội thất văn phòng nói riêng. Nó có khả năng thay thế gỗ tự nhiên với những ưu và nhược điểm khác nhau.

MDF trơn là loại phổ biến nhất, khi đưa vào ứng dụng thường phủ một lớp veneer và sơn PU. Các sản phẩm tiêu biểu như cửa gia đình, bàn ăn, tủ bếpnội thất văn phòng

Ở những nơi có khả năng tiếp xúc với nước hoặc chịu độ ẩm cao như nhà bếp, ngoài trời thường sử dụng loại MDF trơn có trộn keo chịu nước. Tuy nhiên, giá thành của những sản phẩm này khá cao.

Ngoài ra, gỗ MDF Melamine là loại cả hai mặt ván đều được phủ một lớp melamine nhằm tạo vẻ đẹp, chống ẩm và trầy xước. MDF melamine vân màu mang đến nhiều sự lựa chọn cho gia đình như phòng ngủ, phòng khách, nhà ăn, tủ bếp, bàn ghế với màu sơn phủ khá đa dạng như trắng, đỏ, xanh, vàng, tím… Trong khi đó, màu sắc tự nhiên của MDF melamine vân gỗ tạo được vẻ đẹp sang trọng cho các sản phẩm nội thất.

Đa dạng mẫu mã, kiểu dáng đồ nội thất gỗ MDF

Hiện nay, các sản phẩm từ gỗ MDF được khách hàng khá ưa chuộng bởi tính ưu việt về khả năng chịu ẩm, cách âm, cách nhiệt tốt. Với ưu điểm dễ uốn cong, tạo dáng cầu kì hay uyển chuyển cho sản phẩm đạt yêu cầu thẩm mĩ cao đồng thời có thể sơn nhiều màu, nội thất gỗ MDF trở nên phổ biến trong các ngôi nhà hiện đại.

Tin hay

Giải pháp thông gió và kèo thép

Kèo 3 lớp mạ kẽm (Smartruss) Hệ khung kèo thép mạ hợp kim nhôm kẽm …